Khối C gồm những ngành nào và cơ hội việc làm ra sao?

“Đại học không phải con đường thành công duy nhất, nhưng là con đường nhanh nhất dẫn bạn tới thành công”. Câu nói trên đang là một chất xúc tác mạnh mẽ tạo động lực cho các bạn trẻ trên con đường tiến bước tới cánh cổng đại học. Tuy nhiên, một số bạn còn đang thắc mắc Khối C gồm những ngành nào, hãy để bài viết ngày hôm nay của chúng tôi thay lời giải đáp nhé. 

Tổng quan về khối C

Khối C là một khối ngành chuyên về những môn Xã hội với 19 khối xét tuyển đại học trên cả nước. Bởi tất cả các tổ hợp đều yêu cầu môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý là bắt buộc nên rất phù hợp với những bạn trẻ đam mê văn học và có sở thích viết lách. Hầu như hiện nay nhiều bạn trẻ chọn theo học những chuyên ngành như: Báo chí, Luật, Du lịch,… 

Khối C là một khối ngành chuyên về những môn Xã hội
Khối C là một khối ngành chuyên về những môn Xã hội

Khối C gồm những ngành nào?

Với những học sinh đang học cấp 3 chắc hẳn rất đau đầu để lựa chọn ra cho mình khối ngành học phù hợp. Hơn nữa, ngoài phù hợp thì chắc hẳn nó còn phải giúp các em lĩnh hội được nhiều kiến thức phục vụ công việc trong tương lai. Dưới đây là tổ hợp các ngành đang xét tuyển khối C thông tin tới các bạn:

 • Xã hội học
 • Tâm lý học
 • Báo chí
 • Truyền thông
 • Văn hóa
 • Thông tin học
 • Công tác xã hội
 • Ngôn ngữ học
 • Việt Nam học
 • Chính trị học
 • Văn học
 • Lưu trữ học
 • Du lịch

Khối C gồm những ngành nào?
Khối C gồm những ngành nào?

Công việc nào đang hot cho khối C trong 5 năm tới? 

Rất nhiều ngành nghề hiện nay đang rơi vào vấn đề quá tải do thừa quá nhiều nguồn nhân lực nhưng lại có những công việc chịu áp lực đè nặng do thiếu người. Khối C là một trong những ngành thiếu về số lượng người tài. chúng ta tiếp tục đi vào phân tích những công việc giúp hái ra tiền trong khoảng 5 năm tới. 

Ngành báo chí – truyền thông

Thực tế là trong năm 2022, báo chí – truyền thông đang thiếu hụt một lượng không nhỏ nhân sự trẻ với sức mạnh sáng tạo vô hạn. Nếu bạn là một người đam mê viết lách, thích khám phá và không ngại chịu áp lực trước dư luận thì báo chí – truyền thông là dành cho bạn. Những công việc có thể phát triển trong 5 năm tới là: phóng viên cho các toàn soạn báo, phát thanh viên, biên tập viên, nhà báo, nhân viên content,.. 

Mức lương tối thiểu hiện nay cho những bạn mới ra trường đã lên tới 10 triệu cho từng ngành nghề. Đặc biệt, mỗi năm có thể số tiền sẽ tăng lên theo thời gian do các bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hoặc có kỹ năng linh hoạt xử lý vấn đề. Cụ thể, với những người có chuyên môn và thâm niên làm việc 5 năm có thu nhập giao động từ 20 đến 30 triệu đồng/ tháng. 

Hiện nay có rất nhiều trường đại học ở Việt Nam dạy chuyên sâu về lĩnh vực báo chí – truyền thông, nổi bật nhất là những cái tên: Đại học Báo chí và tuyên truyền Hà Nội, Đại học KH XH và nhân văn,…. 

Nhóm ngành Luật

Nếu bạn nào là một người yêu thích các vấn đề liên quan đến luật pháp và có khả năng thuyết phục thì nên chọn theo học ngành luật. Ngoài được rèn luyện thêm tư duy logic, cách lập luận nhạy bén, sắc sảo thì những kiến thức chuyên sâu về luật có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong tương lai. Có rất nhiều sự lựa chọn chuyên ngành cho Luật: Luật kinh tế, luật hình sự, luật dân sự,… 

Cơ hội việc làm dành cho các bạn trẻ đam mê nhóm ngành luật là: công tố viên, thẩm phán, luật sư, công chứng viên,… 

Nếu không làm trong các cơ quan nhà nước thì Khối C ngành Luật có thể xin ứng tuyển vào các doanh nghiệp tư nhân hoặc văn phòng công chứng bên ngoài. Một lợi thế của sự lựa chọn này là có khung thời gian làm việc thoải mái với mức lương cho người mới ra trường là 8 – 10 triệu. Theo thời gian nếu bạn đảm nhiệm được các vị trí cao hơn thì có thể nhận được mức lương lên tới 40 triệu/tháng. 

Các trường hiện nay đang có chuyên môn đào tạo ngành luật có tiếng trên cả nước là: Đại học Luật, Đại học Vinh, Đại học Quốc gia Hà Nội,.. 

Khối C gồm những ngành nào? Câu trả lời phải có ngành Luật
Khối C gồm những ngành nào? Câu trả lời phải có ngành Luật

Nhóm ngành Tâm lý học

Ngành tâm lý học quả thực là một lĩnh vực khá mới mẻ với nhiều bạn trẻ. Đến thời điểm hiện tại thì con người chúng ta đang dần mắc nhiều thứ bệnh tâm lý hơn. Vì thế những bác sĩ, chuyên gia tâm lý đang vô cùng khan hiếm. Nếu bạn là người khéo léo, kiên nhẫn, có khả năng lắng nghe tâm sự của người khác thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn tâm lý học. Cơ hội việc làm cho lĩnh vực này luôn rộng mở với nhiều sự lựa chọn: 

 • Chuyên gia tư vấn tâm lý
 • Chuyên gia hướng nghiệp
 • Tư vấn giáo dục cho trẻ

Hầu như những sinh viên với ra trường đã có cơ hội kiếm được 10 – 15 triệu/ tháng. Con số này sẽ tăng theo thời gian tùy theo năng lực và khả năng phát triển của bản thân mỗi người. Nếu đang quan tâm khối C ngành Tâm lý học thì nên đăng ký hồ sơ xét tuyển vào những trường như: Đại học XH – nhân văn, Đại học Hồng Đức, Đại học Văn Lang

Nhóm ngành Sư phạm

Thực chất nhiều người hiện nay rất sợ làm sư phạm do vấn đề thất nghiệp ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường tư nhân được mở ra đòi hỏi một nguồn nhân lực khá lớn. Nếu bạn biết đầu tư thời gian và công sức để lĩnh hội kiến thức thì ngành sư phạm vẫn là cánh cửa lớn rộng mở chào đón. Nếu không theo nghiệp nhà giáo thì những công việc sau cũng hoàn toàn giúp bạn kiếm được thu nhập khủng: 

 • Giảng viên ở trường đại học
 • Mở các trung tâm để giảng dạy
 • Dạy kèm gia sư ở nhà
 • Viết lách tại nhà

Với mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường, làm trong nhà nước là khoảng 6 triệu/ tháng. Với những người có vị trí trong trường tư nhân thì con số thường cao hơn với khoảng 8 – 10 triệu. Những trường dưới đây đang nổi tiếng với chất lượng đào tạo ngành sư phạm: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương,…

Nhóm ngành sư phạm mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên
Nhóm ngành sư phạm mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Có thể bạn quan tâm:

Nhóm ngành Quản lý nhà nước

Khối C cũng bao gồm những công việc có liên quan đến hành chính và chính trị xã hội nên chuyên ngành quản lý nhà nước. Những vị trí sau đang là sự lựa chọn hấp dẫn với mức lương ổn định từ 6 -8 triệu: hành chính văn thư, cán bộ quản lý công, cán bộ nghiên cứu, giảng viên quản lý ở trường đại học. 

Tố chất nào hợp học ngành khối C?

Với những học sinh cuối cấp đang đối mặt với kỳ thi đại học cận kề có lẽ đang phân vân liệu mình có thực sự phù hợp với ngành nghề nào đó hay không. Sau khi tìm hiểu được khối C gồm những ngành nào, chỉ cần bạn đạt một số tiêu chuẩn sau đây thì khối C là dành cho bạn: 

 • Năng động và sáng tạo
 • Rung động với cái đẹp 
 • Đam mê với con chữ, yêu thích sáng tạo ngôn từ
 • Chịu được áp lực trong dư luận và công việc
 • Nhiệt huyết với nghề, đam mê cống hiến
 • Thái độ làm việc tự giác cao độ 

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi Khối C gồm những ngành nào dành cho những bạn học sinh cuối cấp hoặc đang bắt đầu tìm hiểu cho công cuộc thi đại học của mình. Có thể thấy rằng, khối C là một khối rộng lớn với nhiều ngành học thiên về Xã hội với tiềm năng công việc khá lớn. Nếu bạn là một người nhạy bén, chăm chỉ, năng động và sáng tạo thì chắc chắn sẽ thành công vang dội.

Tin mới nhất

Review Cô Vợ Hợp Đồng Bỏ Trốn Của Tổng Giám Đốc siêu hay

Review Cô Vợ Hợp Đồng Bỏ Trốn Của Tổng Giám Đốc được đánh giá là tuyệt phẩm ngôn tình...

Review Bên nhau trọn đời – truyện sủng siêu cấp ngôn tình

Sẽ không thể nào tồn tại một Hà Dĩ Thâm si tình như vậy ở ngoài cuộc sống. Thế...

Review Em là niềm kiêu hãnh của anh của tác giả ngôn tình

Chỉ vừa lên sóng, truyện sủng Em là niềm kiêu hãnh của anh” (You Are My Glory) đã ghi...

Review Yêu em từ cái nhìn đầu tiên – ngôn tình võng du hay 

Fan của võng du chắc chắn không thể không biết tới bộ ngôn tình võng du cực hot với...

Review truyện Nợ em một đời hạnh phúc của Phỉ Ngã Tư Tồn

Nợ em một đời hạnh phúc, nếu tác giả bắt Đàm Tĩnh và Nhiếp Vũ Thịnh phải chia li,...

Review truyện Hẹn Đẹp Như Mơ của tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn

Phỉ Ngã Tư Tồn là mẹ đẻ của nhiều tác phẩm bi tình làm mưa làm gió trên mạng...
- Advertisement -