Khối D gồm những môn nào và làm gì để có thu nhập khủng?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học tại nước ta có xét tuyển cho những bạn theo học khối D. Được biết đây là khối có số lượng học sinh dự thi rất đông. Vậy khối D gồm những môn nào? Cơ hội việc làm cho những người đã và đang theo học khối D có tốt hay không?

Tổng quan về khối D 

Khối D là một trong số những tổ hợp thi nhằm xét tuyển đại học ở nước ta. Khác với những năm trước, khối D chỉ có 3 môn cố định là Toán – Văn – Ngoại ngữ. Tuy nhiên, từ năm 2017 thì Bộ đã bổ sung khối D với nhiều môn xét tuyển mới. Sự phân chia khối xét tuyển được thay đổi thành 99 mã với thứ từ từ D01 – D99. Do vậy, người học có nhiều sự lựa chọn phù hợp với năng lực học và sở thích của bản thân. 

Khối D là một trong số những tổ hợp thi nhằm xét tuyển đại học
Khối D là một trong số những tổ hợp thi nhằm xét tuyển đại học

Khối D gồm những môn nào?

Hiện nay, theo quy chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo, Khối D đang sử dụng 17 môn thi khác nhau để đánh giá năng lực và tính điểm tổng đại học cho học sinh cấp 3. Những môn thi được sắp xếp như sau: 

 • Ngữ văn
 • Toán học 
 • Ngoại ngữ 
 • Tiếng Anh 
 • Tiếng Nga
 • Tiếng Pháp
 • Tiếng Trung
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Nhật
 • Hóa Học
 • Sinh học
 • Lịch sử
 • Địa lý
 • Vật lý
 • Giáo dục công dân
 • Khoa học tự nhiên
 • Khoa học xã hội

Ngành học nào thuộc phạm trù khối D?

Khối D là khối thi được nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn nhất, đặc biệt là những bạn nữ do có nhiều môn thiên về Xã hội: Ngoại ngữ, Văn,… Vì thế, để tiện cho các bạn lựa chọn, chúng tôi phân Khối D thành 4 nhóm ngành chính sau đây: 

Nhóm ngành kinh tế

Ngành kinh tế là mũi tên chủ lực, nơi sản sinh ra nhiều nhân tài phục vụ đất nước. Hơn nữa, cơ hội việc làm của ngành nghề này khá đa dạng và  rộng lớn nên được nhiều bạn học sinh lựa chọn. Những chuyên ngành kinh tế đang khá phổ biến tại đây là: kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh, bảo hiểm, kiểm toán,…. Nhũng môn học trong chuyên ngành này đòi hỏi bạn phải có kiến thức, tư duy logic và khả năng ngôn ngữ linh hoạt. 

Nhóm ngành ngôn ngữ

Ngoại ngữ hiện đang là một điểm cộng với nhiều bạn. Nó là công cụ hữu hiệu giúp mỗi cá nhân có cơ hội được thể hiện khả năng của bản thân ở những môi trường rộng lớn, tài năng hơn. Chính vì thế, học ngôn ngữ học là chìa khóa cho tương lai nếu bạn thực sự chú tâm và dành nhiều công sức cho nó. Những sự lựa chọn sau đây đang là tối ưu nhất: Trung, Nhật, Anh, Pháp, Nga,…

Ngành học khối D gồm những môn nào? 
Ngành học khối D gồm những môn nào?

Nhóm ngành báo chí và truyền thông

Thường những bạn khối D hay kết hợp với khối C để xét tuyển vào những trường top về Xã hội ở Việt Nam. Do vậy nên gần như ngành nghề đào tạo của khối D  có nhiều nét tương đồng với khối C, chẳng hạn như trong lĩnh vực báo chí – truyền thông. Do đều yêu cầu về khả năng ngôn ngữ và tình yêu với con chữ, đam mê sáng tạo nên học sinh có thể lựa chọn nhóm ngành này cho tương lai của mình. 

Nhóm ngành Sư phạm

Học ngành sư phạm cũng không phải là sự lựa chọn tồi trong thời buổi hiện nay. Thời sự đã từng đưa tin về sự khan hiếm nguồn nhân lực giáo viên trong năm 2021 do người trẻ đổ xô đi làm kinh tế. Do vậy “sự nghiệp trồng người” có thể mở ra cơ hội lớn với nhiều chuyên ngành như: sư phạm tiểu học, sư phạm mầm non, …

Cơ hội việc làm nào cho khối D? 

Có thể thấy rằng, khối D là một phạm trù rất rộng lớn bao gồm nhiều môn và tổ hợp khác nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những công việc phù hợp với tố chất và khả năng của bản thân. Sau khi tìm hiểu khối D gồm những môn nào chúng tôi sẽ gợi ý một số lựa chọn dành cho bạn để có chỗ đứng lớn trong xã hội trong 5 năm tới là: 

Truyền thông – Marketing

Hiện nay quảng cáo và tiếp thị đang là lĩnh vực nóng bỏng mà bất kỳ cơ quan, tổ chức doanh nghiệp nào cũng muốn cạnh tranh. Đơn giản đó là hình thức giúp họ có thể mở rộng thương hiệu và ảnh hưởng của mình tới khách hàng. Từ đó nâng cao được lòng tin đối với người sử dụng. Bởi vậy mà ngành nghề truyền thông – Marketing đóng một vai trò không nhỏ cho sự thành công này.

Học truyền thông hỗ trợ lớn cho các bạn sinh viên trong khả năng đối ngoại, giao tiếp và nhiều kỹ năng chuyên môn. Bởi bạn chính là người làm việc có cơ hội đứng trước ống kính máy quay bằng những công việc như:  phóng viên, biên tập viên, người tổ chức sự kiện,… 

Hướng dẫn viên du lịch – Ngành thuộc khối D

Ngành du lịch đang trở lại mạnh mẽ sau mùa đại dịch COVID 19 đóng băng mọi hoạt động. Giờ đây người người, nhà nhà đổ xô đi tận hưởng sau khoảng thời gian đóng cửa cách ly. Do vậy nên ngành du lịch nói chung và công việc hướng dẫn viên du lịch nói riêng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Muốn học giỏi và thành công trong lĩnh vực này đòi hỏi chúng ta phải có khả năng giao tiếp và sử dụng đa dạng các loại ngôn ngữ. 

Đồng thời, thường những người theo nghề du lịch phải có sức khỏe thể lực tốt do phải di chuyển và nói thường xuyên. Ngoài kiếm thêm thu nhập thì làm hướng dẫn  viên du lịch là một cơ hội tốt giúp bạn được trải nghiệm nhiều văn hóa mới mẻ của các vùng miền, học hỏi thêm nhiều thông tin hấp dẫn. Hiện tại, sinh viên vừa tốt nghiệp có thể hưởng mức thu nhập rơi vào khoảng 8 đến 10 triệu đồng/ tháng. 

Ngành du lịch và công việc hướng dẫn viên du lịch trở nên nóng hơn

Tiếp viên hàng không

Những người tiếp viên hàng không có khả năng xử lý tình huống vô cùng nhanh nhạy. Hơn nữa, họ thể hiện được sự nhiệt huyết cởi mở của mình thông qua khả năng giao tiếp và chiều chuộng khách hàng. Nếu bạn cũng đang muốn được bay lượn khắp nơi với mức lương khủng (khoảng 20 – 30 triệu) thì thử sức với khối D ngành này nhé!

Kế toán – Ngành khối D

Kế toán từ lâu đến nay vẫn là sự lựa chọn an toàn mà nhiều người khối D mong muốn tiếp cận. Bởi doanh nghiệp nào thì cũng đều cần đến kế toán. Họ phải thực sự là những người có  kỹ năng nghiệp vụ giỏi, sự tỉ mỉ, cẩn thận khi phải làm việc thường xuyên với con số. Nếu có thể đạt được những tiêu chuẩn trên thì mức thu nhập là vô cùng hấp dẫn lên đến 8 con số ngay khi mới tốt nghiệp. 

Chuyên viên tư vấn kinh tế 

Nếu bạn là một người có chuyên môn thâm sâu trong các lĩnh vực tài chính và kinh tế thì hoàn toàn có thể trở thành một chuyên viên với mức lương khủng lên tới 20 triệu đồng/ tháng. Những chuyên viên tư vấn kinh tế thường đảm nhiệm tư vấn, thẩm định cho các vấn đề của doanh nghiệp hoặc cơ quan nào đó. 

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh đang là thành phần then chốt trong nhiều doanh nghiệp, họ chính là cầu nối để mở rộng quy mô ra nhiều khu vực. Vì thế, nếu bạn học khối D, có máu kinh doanh và ham làm giàu thì có thể lựa chọn công việc này. Có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực cần đến sự nhanh nhạy, sáng tạo của nhân viên kinh doanh giỏi như bạn đấy. 

Các khối ngành kinh tế
Các khối ngành kinh tế

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp hoàn chỉnh cho câu hỏi Khối D gồm những môn nào. Có thể thấy rằng khối D hiện nay vẫn là sự lựa chọn an toàn với nhiều học sinh do sự đa dạng trong tổ hợp thi. Hơn nữa, hiện vẫn có rất nhiều trường đang lấy khối D để xét tuyển đại học. Cơ hội việc làm cũng rất lớn với mức lương thuộc hàng khủng nếu bạn nỗ lực và đầu tư công sức. 

Tin mới nhất

Review Cô Vợ Hợp Đồng Bỏ Trốn Của Tổng Giám Đốc siêu hay

Review Cô Vợ Hợp Đồng Bỏ Trốn Của Tổng Giám Đốc được đánh giá là tuyệt phẩm ngôn tình...

Review Bên nhau trọn đời – truyện sủng siêu cấp ngôn tình

Sẽ không thể nào tồn tại một Hà Dĩ Thâm si tình như vậy ở ngoài cuộc sống. Thế...

Review Em là niềm kiêu hãnh của anh của tác giả ngôn tình

Chỉ vừa lên sóng, truyện sủng Em là niềm kiêu hãnh của anh” (You Are My Glory) đã ghi...

Review Yêu em từ cái nhìn đầu tiên – ngôn tình võng du hay 

Fan của võng du chắc chắn không thể không biết tới bộ ngôn tình võng du cực hot với...

Review truyện Nợ em một đời hạnh phúc của Phỉ Ngã Tư Tồn

Nợ em một đời hạnh phúc, nếu tác giả bắt Đàm Tĩnh và Nhiếp Vũ Thịnh phải chia li,...

Review truyện Hẹn Đẹp Như Mơ của tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn

Phỉ Ngã Tư Tồn là mẹ đẻ của nhiều tác phẩm bi tình làm mưa làm gió trên mạng...
- Advertisement -