Sách tâm lý học và những điều cần biết về loại sách này

Sách tâm lý học hiện nay được nhiều người tìm lựa chọn đọc và tìm hiểu. Thông qua chủ đề này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ cảm xúc nội tâm đang diễn ra trong chính mỗi người. Đồng thời qua đây các nhà tâm lý sẽ giúp nắm rõ được tâm lý tội phạm để giúp phá án tốt hơn. Để tìm kiếm được những cuốn sách hay nên đọc mời bạn đọc tham khảo những thông tin bài viết nhé.

Sách tâm lý học là gì?

Tâm lý học được biết đến là một trong những bộ môn nghiên cứu sâu vào thế giới nội tâm con người đang diễn ra bên trong. Thông qua việc nghiên cứu tìm hiểu này sẽ giúp đưa ra được những gợi ý hay, những giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Do vậy mà những cuốn sách tâm lý học đã ra đời và nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người hiện nay.

Cuốn sách tìm hiểu về những nội tâm, cảm xúc của con người
Cuốn sách tìm hiểu về những nội tâm, cảm xúc của con người

Gần đây rất nhiều đơn vị doanh nghiệp, nhà trường đưa ra nhiều phương pháp hay dựa vào nền tảng kiến thức tâm lý để quản lý doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn. Sách tâm lý học chính là công cụ hữu ích để giúp học tìm hiểu kiến thức chuyên sâu một cách tốt nhất. Đồng thời đây cũng là cách giải quyết công việc, hỗ trợ nuôi dạy con cái và các vấn đề khác hữu hiệu hơn khi áp dụng dễ dàng vào cuộc sống.

Những loại sách tâm lý học phổ biến nhất trên thị trường

Sách tâm lý học có rất nhiều mảng, chủ đề khác nhau và được chia ra làm nhiều thể loại để phục vụ tốt cho từng đối tượng. Cụ thể: 

Sách tâm lý về nhận thức

Sách tâm lý học về nhận thức là một trong những loại sách phổ biến nhân được sự quan tâm đông đảo của độc giả. Cuốn sách này nghiên cứu, khai thác về các vấn đề nội tâm như: nhận thức, trí nhớ, học tập, cách giải quyết vấn đề, ngôn ngữ, tình cảm,…Mỗi một yếu tố đều ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của mỗi một con người.

Sách tâm lý học lý giải những điều khó hiểu con người thường gặp
Sách tâm lý học lý giải những điều khó hiểu con người thường gặp

Được lột tả quả góc nhìn đa chiều các khía cạnh của cuộc sống, tác giả muốn truyền tải, hé lộ những điều tích cực lẫn tiêu cực trong cuộc sống đời thường. Thông qua đây sẽ giúp con người hướng đến những điều tốt đẹp, khơi dậy năng lượng sống tích cực và nâng cao khả năng giao tiếp, cải thiện các mối quan hệ giữa mọi người với nhau.

Sách tâm lý về hành vi

Cuốn sách tâm lý học này được xem như là cội nguồn xuất hiện của nhiều kỹ thuật trị liệu tâm lý cho con người. Một trong những kỹ thuật trị liệu nổi bật đó là giúp trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển học hỏi những kỹ năng mới hiệu quả hơn. 

Tâm lý học hành vi mang đến nhiều thế mạnh đặc biệt, nổi bật ở đó là nâng cao khả năng quan sát, đo lường hành vi chi tiết, rõ ràng hơn. Chúng sẽ tác động đến tâm lý của con người và giúp mọi người hiểu rõ hơn về các hành vi khác nhau, từ học tập cho đến phát triển ngôn ngữ tích cực hơn.

Sách tâm lý học về tội phạm

Cuốn sách này thường khai thác chủ yếu về những suy nghĩ, trạng thái tư tưởng của tội phạm. Từ đó để xác định được các yếu tố liên quan về động cơ gây án, sự hình thành tâm lý phạm tội là do đâu, ý đồ phạm tội, cách thức gây án,…

Tâm lý của mỗi con người đều thể hiện rõ chân thực nhất qua sách
Tâm lý của mỗi con người đều thể hiện rõ chân thực nhất qua sách

Mỗi một tội phạm sẽ có những tâm lý riêng vô cùng khác nhau, cho nên đòi hỏi các cơ quan phòng chống tội phạm phải học cách nghiên cứu, phân tích tâm lý tội phạm và xác định được cách thức, hành vi, phương pháp thực hiện gây án. Khi đã nắm vững được tâm lý tội phạm rồi thì sẽ giúp bạn đưa ra được các biện pháp thích hợp để cảm hóa giáo dục. Lĩnh vực này đã trở thành một bộ môn chuyên ngành mà lực lượng công an hay các cơ quan bảo vệ pháp luật phải học tập và nắm vững.

Một số thể loại khác

Ngoài các thể loại sách tâm lý học đã được kể ở trên thì lĩnh vực này có phát triển thêm nhiều mảng khác. Có thể kể đến như: tâm lý học giáo dục, tâm lý học văn hóa, tâm lý học sinh thái và tâm lý học trẻ em,…

Một số cuốn sách tâm lý học hay nhất không nên bỏ qua

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều cuốn sách về tâm lý, mỗi một loại là một mảng lĩnh vực khác nhau. Nhưng về cơ bản chung thì bạn có thể tham khảo các cuốn sách hay được nhiều người lựa chọn đọc nhất sau đây. Chi tiết:

Sách “Tâm Lý Học Hài Hước” – Richard Wiseman

Đây là một trong những cuốn sách khá hay về tâm lý và có nội dung xoay quanh chủ yếu về những vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Tuy những điều này thường xuyên xảy ra nhưng đôi khi bạn lại không biết cách giải quyết cũng như không thể nào lý giải được. Những thông tin tưởng chừng đơn giản này sẽ được diễn giải, lột tả một cách chi tiết, rõ ràng để người đọc có thể giải quyết vấn đề thấu đáo, hiệu quả hơn.

Sách tâm lý “Sức Mạnh Của Thói Quen” của tác giả Charles Duhigg

Hầu hết tất cả chúng ta đều có những thói quen riêng không thể thay đổi được và chúng được lặp đi lặp lại mỗi ngày. Cho dù đó là thói quen gì đi nữa trong học tập hay trong công việc thì nó sẽ có ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai sau này của bạn. Nếu như những thói quen đó đi theo hướng tích cực có lợi thì chắc chắn trong tương lai bạn sẽ rất dễ thành công về mọi mặt. Còn ngược lại, thói quen đó xấu thì bạn sẽ dễ gặp thất bại trong tương lai.

Sách là cội nguồn tri thức hỗ trợ ứng xử, giao tiếp hiệu quả
Sách là cội nguồn tri thức hỗ trợ ứng xử, giao tiếp hiệu quả

Có thể bạn quan tâm:

Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ khám phá ra một điều vô cùng thú vị đó là từ việc hình thành những thói quen tốt kết hợp với nhau. Đối với cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp thì đây là một cuốn sách tâm lý hữu ích mà bạn nên tham khảo đọc.

Sách “Tâm Lý Học Đám Đông” – Gustave Le Bon

Thông thường tâm lý của con người sẽ bị ảnh hưởng bởi đám đông và nó sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực, cũng như những tích cực của vấn đề nào đó. Ở quyển sách tâm lý học này lại phân tích về chiều hướng tâm lý đám đông dựa theo quá trình của một dân tộc, một quốc gia phát triển. Lúc này mỗi một người đều chịu sự chi phối mạnh mẽ theo một cách vô thức từ dân tộc của mình.

Sách “Những Đòn Tâm Lý Thuyết Phục” của tác giả Robert B.Cialdini

“Những Đòn Tâm Lý Thuyết Phục” là một cuốn sách hay về tâm lý của thời đại mà bạn nhất định phải nên đọc. Cuốn sách này sẽ giúp mọi người có thể kiểm soát được cảm xúc, tâm lý cá nhân của bản thân và cùng như biết cách nắm bắt tâm lý đối phương một cách hiệu quả. Khi đó bạn sẽ biết cách đối nhân xử thế trong mọi hoạt động sinh hoạt, công việc hàng ngày.

Đặc biệt cuốn sách này sẽ rất hữu ích để bạn biết cách đàm phán, thuyết phục người khác hữu hiệu. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về độ hiệu quả của nó mang lại khi đọc thông tin trong cuốn sách tâm lý này. Qua đó bạn sẽ chủ động được hành vi, hoạt động của mình trong những cuộc trò chuyện, giao tiếp và có thể tạo được sức ảnh hưởng tâm lý đến những người khác.

Lời kết

Hy vọng qua toàn bộ những thông tin trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sách tâm lý học cũng như lựa chọn ra cuốn sách hay nên đọc. Thể loại sách này rất hữu ích mà mỗi người nên tham khảo đọc để giúp cải thiện các mối quan hệ giao tiếp, cách đối nhân xử thế giữa mọi người với nhau.

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách ủ bệnh Covid-19 hiệu quả trong thời gian ngắn

Thời gian ủ bệnh Covid là bao lâu? Dịch Covid-19 là một đại dịch toàn cầu do virus corona...

Các Triệu Chứng Covid: Tìm Hiểu Thêm Về Bệnh Nhiễm Corona

Covid-19 là một bệnh nhiễm mới và đang lan rộng trên toàn thế giới. Tổng hợp Các Triệu Chứng...

Bị covid nên làm gì? Những cách thức đối phó với bệnh

Bị covid nên làm gì? Để đối phó với Covid-19, các bước hành động cần thiết để giữ an...

Hướng dẫn Cách Chữa Covid Hiệu Quả: Tổng Hợp Phương Pháp

Hướng dẫn Cách Chữa Covid Hiệu Quả là một tài liệu quan trọng để giúp người dân có thể...

Cách Phòng Tránh Covid-19: 10 Bước Để Giữ An Toàn Của Bạn

Để giúp bạn và gia đình của bạn an toàn trong thời gian dịch Covid-19, chúng tôi đã tổng...

Review sách Đắc Nhân Tâm và những lời khuyên hữu ích

Sách Đắc Nhân Tâm là một cuốn sách của tác giả Dale Carnegie, nó đã trở thành một trong...
- Advertisement -